TP HCM chậm chốt giá thuê máy bơm, chủ đầu tư 'dọa' ngừng vận hành

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 127 | Cật nhập: 6/2/2019 11:42:13 PM | RSS

Ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường (Giám đốc Công ty Quang Trung) cho biết, hôm nay nếu không nhận được thông báo phê duyệt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Trung tâm chống ngập (đại diện UBND TP HCM), công ty sẽ ngừng vận hành máy bơm.

"Chúng tôi nghiên cứu, tự bỏ tiền sản xuất, lắp đặt và vận hành máy bơm để chống ngập cho thành phố mà suốt hai năm nay họ chưa chốt được giá thuê dịch vụ. Từ giờ trời mưa, đường ngập thì Trung tâm chống ngập tự lo, chúng tôi không còn nhiệt huyết cùng thành phố nữa", ông Cường nói.

Máy bơm khủng chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Thành Nguyễn

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết hôm 19/4 quy định "muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm" nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số. Dù vậy Công ty Quang Trung vẫn tự nguyện vận hành máy bơm suốt một tháng qua để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

"Mấy hôm trước tôi đã gửi văn bản hỏa tốc đến Trung tâm chống ngập, tha thiết đề nghị sớm thông báo cho chúng tôi giá thuê máy bơm theo đúng các điều khoản đã ký kết. Nếu quá thời hạn trên, mọi hậu quả phát sinh Trung tâm chống ngập sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm", ông Cường nói.

Về vấn đề này, đại diện Trung tâm chống ngập cho biết "vẫn đang trình UBND thành phố xem xét" và không bình luận thêm.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty Quang Trung đề xuất chính quyền TP HCM cho lắp đặt để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Sau một số lần thử nghiệm được đánh giá thành công, ngày 19/4, Công ty Quang Trung và Trung tâm chống ngập ký hợp đồng thuê máy bơm trong thời gian 7 năm, lưu vực chống ngập rộng 75 ha (chưa xác định giá cụ thể). Yêu cầu được đặt ra là đảm bảo tuyến đường không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.

Từ khi đưa vào hoạt động, máy bơm giúp tuyến đường thoát nước nhanh mỗi khi mưa lớn nhưng cũng có lần bị ngập đến nửa mét. Theo chủ đầu tư, tính đến nay máy bơm đã vận hành được 23 lần, trong đó có 21 lần thành công là tỷ lệ rất cao. Riêng hai lần không thành công đều phát hiện rất nhiều rác lớn trong miệng cống nên máy bơm không thể vận hành được. Từ đó chủ đầu tư cho rằng khả năng có kẻ phá hoại.

Lãnh đạo TP HCM đã đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân.

Hữu Nguyên